![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Đặc biệt là các loại trái cây với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy cao sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc quản lý lượng đường trong máu cho những người bị bệnh tiểu đường.
1. Ổi
Ổi có nồng độ lycopene rất cao. Lycopen là một chất chống ôxy hóa hữu ích trong việc duy trì mức độ đường trong máu. Bên cạnh đó, ổi rất giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ổi cũng rất giàu kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Ăn một quả ổi (bỏ vỏ) hoặc uống một ly nước ép ổi hàng ngày có thể làm giảm sự hấp thu đường trong máu, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn
2. Anh đào
Loại trái cây này có chứa anthocyanins, giúp thúc đẩy insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Hóa chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác như: nho đỏ, rau, hoa quả, rượu vang và trà. Nhưng khả năng thúc đẩy insulin tốt nhất vẫn là anh đào, dâu tây và việt quất, các anthocyanins trong các loại trái cây này giúp lượng đường trong máu thấp hơn nhờ tăng cường sản xuất tới 50%.
3. Lê
Lê chứa anthocyanin có thể ngăn chặn mắc bệnh tiểu đường. Lê cũng chứa nhiều loại vitamin khác nhau, bao gồm vitamin A, B1, B2, C và E. Hàm lượng chất xơ có trong lê giúp cải thiện hệ tiêu, giúp cơ thể duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Điều này sẽ hạn chế khả năng mắc phải bênh tiểu đường, làm giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Cam
Cam chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ, khoáng chất rất cao trong khi chứa rất ít thành phần đường tự nhiên. Cam cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì mức độ đường trong máu ở mức ổn định. Hơn thế, hàm lượng chất xơ trong cam có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng - bạn biết đấy, thừa cân là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn tới bệnh tiểu đường.
Ăn cam tươi sẽ có kết quả tốt hơn trong điều trị bệnh tiểu đường hơn là nước trái cây vì nước ép thường có ít hàm lượng chất xơ hơn.
5. Bưởi
Bưởi có chỉ số đường huyết thấp là 25, hàm lượng vitamin C và chất xơ hòa tan cao. Vì những lý do đó, bưởi được coi là trái cây hàng đầu tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường (Theo khuyến cao của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ).
Các chuyên gia cho biết, ăn nửa cốc bưởi mỗi ngày (không phải nước trái cây) sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn.
6. Táo
Nghiên cứu ở Anh cho thấy, táo có khả năng ngăn ngừa bênh tiểu đường tuýp 2 rất mạnh mẽ. Táo có chứa lượng chất xơ, chất chống ôxy hóa, vitamin C và flavanoids cao, tất cả đều có thể làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu đường tới 35%.
Ngoài ra, Ăn một quả táo trung bình mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư...
Cùng chuyên mục
DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...
Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...
Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...
Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...