![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) đưa ra 6 bước mỗi người có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Duy trì cân nặng ở “mức nên có”, coi chừng mỡ bụng
Ung thư đại trực tràng là một trong mười bệnh ung thư liên quan đến thừa cân và béo phì. Nghiên cứu mới nhất của AICR cũng cho thấy quá nhiều mỡ bụng ở bất kể cân nặng nào cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.
Bạn cần lựa chọn một chế độ ăn phù hợp. Khẩu phần lớn hơn dành cho các loại rau nhiều màu sắc, ăn ít hơn các thực phẩm chứa nhiều calo như thịt, phô mai và các loại hạt. Hạn chế món tráng miệng và đồ ngọt, chỉ ăn khoảng hai hoặc ba lần một tuần và ăn rất ít.
Tập thể dục
Từ việc dọn dẹp nhà đến chạy bộ,
Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất vừa phải, thuộc mọi loại, đều làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Xem tivi hay nghỉ ngơi tại nơi làm việc, hãy dành tối thiểu 10 phút để vận động.
Ăn nhiều chất xơ
Chỉ với 10 gam chất xơ đến từ thực phẩm hàng ngày cũng đã giúp nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng giảm 10 phần trăm.
Hãy ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt (chiếm khoảng 2/3 đĩa thức ăn) và không quá một phần ba với protein động vật như thịt gia cầm hoặc thịt nạc đỏ.
Hạn chế thịt đỏ, tránh các thực phẩm chế biến sẵn
Báo cáo cho thấy rằng thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thậm chí một lượng nhỏ thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, tiêu thụ thịt chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội làm tăng gấp đôi nguy cơ so với tiêu thụ thịt đỏ.
Bạn hãy hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức 500 g mỗi tuần. Tránh thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác trừ những dịp đặc biệt.
Uống rượu vừa phải
Nhiều bằng chứng thuyết phục chỉ ra rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới và nó có thể làm tăng nguy cơ ở phụ nữ. Đối với những người uống rượu, AICR khuyên bạn nên hạn chế rượu, không quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, một đơn vị cồn cho phụ nữ.
1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Ăn tỏi
Bạn có thể thêm tỏi băm nhỏ vào món hầm, món xào, rau và thịt nướng. Băm tỏi sau đó đợi 10 - 15 phút trước khi nấu để kích hoạt các thành phần tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, bạn nên khám sức khỏe sàng lọc thường xuyên cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại trực tràng, vì nó có thể tìm thấy sự tăng trưởng tiền ung thư (polyp).
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...