![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Ở Việt Nam, phụ nữ sau sinh hay ăn chân giò hầm đu đủ, chân giò hầm hạt sen… đây đều là các món ăn bổ dưỡng và được xem là món ăn lợi sữa cho “bà đẻ”. Tuy nhiên, do quá nhiều chất dinh dưỡng, món ăn này không thích hợp cho bà mẹ vừa mới sinh xong. Đặc biệt, đối với người sinh mổ, ít nhất phải đợi 3 – 4 ngày cho đến 1 tuần mới nên ăn món này.
Theo đó, khi vừa sinh xong, mẹ chỉ nên chọn các món ăn thanh đạm. Do tác động của thuốc tê (mê), hệ tiêu hóa của mẹ vẫn chưa trở lại bình thường, hoạt động còn khá yếu ớt, không nên ăn quá nhiều lipid.
Thậm chí có khuyến nghị bà bầu nên ăn “chay” trong 6 giờ đầu sau sinh mổ hoặc không ăn gì để hệ tiêu hóa hồi phục cơ bản.
Sau khi sản phụ sinh mổ đã đi lại được, xuất viện về nhà thì chỉ nên ăn từ 1 – 2 móng giò/tuần. Không nên ăn liên tục cả tháng như quan niệm xưa. Ngày nay, có rất nhiều thực phẩm cung cấp protein, chất béo tốt và dễ tiêu hóa hơn móng giò rất nhiều.
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu sau sinh rất được quan tâm, tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, ngừa táo bón và chú ý đến các chất dinh dưỡng mà thực phẩm đó cung cấp.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...