![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong. Không chỉ có vai trò như loại rau thông thường, cải xoong đặc biệt giàu sắt, canxi cũng như vô số các loại vitamin và khoáng chất. Loại rau này cực quan trọng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ bị thiếu máu, đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất chất dinh dưỡng. Cụ thể, 100g cải xoong chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, 160mcg vitamin A, thiamine (0,09 miligam), riboflavin (0,12 miligam), axit pantothenic (0,31 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam), sắt (0,2 miligam). 100g cải xoong chứa khoảng 1,29 g carbohydrate, 2,3 g protein, 95 g nước, 120 miligam canxi, 21 miligam magiê, 60 miligam photpho, 330 miligam kali, 41 miligam natri, 43 miligam vitamin C…
Chị em nên thường xuyên ăn cải xoong để bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn cũng như phòng chống lão hóa tốt hơn. Cải xoong giúp bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong mà chúng ta có thể tận dụng:
Cải xoong đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu rất tốt cho người muốn giảm cân, chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…
Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hoặc dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần cũng sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Để chữa bí tiểu, lấy cải xoong tươi 45 g, 20 g củ hành tây, 15 g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.
Cải xoong 150 g, 30 g củ cải, 10 g cần tây, 20 g cải bắp, 15 g cà rốt, 10 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc để hỗ trợ điều trị đái tháo đường.
Cải xoong rửa sạch để ráo. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm. Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhấc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần giúp phòng bệnh bướu cổ.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...