![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Sau khi thực hiện phân tích dữ liệu của khoảng 1,4 triệu người lớn đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á, các nhà khoa học cho rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư phổi.
Người tham gia nghiên cúu được chia làm hai nhóm, dựa trên lượng chất xơ và sữa chua mà họ tiêu thụ. Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm ăn nhiều chất xơ và sữa chua nhất đã giảm được đến 33% nguy cơ mắc mắc bệnh ung thư phổi, so với nhóm người không hề ăn sữa chua và ăn rất ít chất xơ.
Theo tiến sĩ Xiao-Ou Shu, đại đại diện nhóm nghiên cứu, chìa khóa phòng ngừa ung thư phổi của chế độ dinh dưỡng này đến từ sự kết hợp của prebiotic (thức ăn của lợi khuẩn, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, chứa nhiều trong thực phẩm giàu chất xơ) và lợi khuẩn probiotic (chứa nhiều trong sữa chua).
"Hiệu quả phòng chống ung thư phổi của chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua đã thể hiện ở cả những người có lối sống lành mạnh, lẫn người đã từng hoặc đang hút thuốc!”, Tiến sĩ Shu cho biết thêm.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...