Các nghiên cứu ngẫu nhiên có bằng chứng về vai trò của các axit béo chưa bão hòa (n-3 polyunsaturated fatty acids - PUFAs) cho mục đích phòng ngừa trầm cảm sau sinh có những kết quả trái ngược.
Theo tạp chí Y học tâm lý của ĐH Cambridge (Anh), kết quả của nghiên cứu trẻ em và môi trường ở Nhật Bản đánh giá kết quả sau 6 và 12 tháng sau sinh lần lượt trên 84,181 và 81,924 bà mẹ mang thai cho thấy những người ăn nhiều cá và bổ sung PUFA (gồm EPA và DHA) trong thai kỳ giữa và cuối giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm sau sinh sau 6 tháng và giảm các bệnh lý tâm lý nghiêm trọng sau 12 tháng.
Cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích … là những loại cá bà bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Không nên ăn cá khi không rõ nguồn gốc hoặc không xác định được độ an toàn với sức khỏe.
Theo khuyến cáo của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ FDA, EPA năm 2004, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu nên tránh xa 4 loại cá có hàm lượng thủy ngân “ngất ngưởng” là cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và cá kình. Không dừng lại ở đó, một số chuyên gia và các tổ chức xã hội khác cũng lên tiếng cảnh báo về những tác động của cá ngừ, cá chẽm, cá hồng vàng, cá chim biển…
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...