Dưa hấu có hàm lượng dồi dào vitamin A, B, K, Mg, P, β-Carotene và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm huyết áp. Tuy nhiên nhiều người ăn dưa hấu để giải khát không đúng cách, bởi dưa hấu chứa hàm lượng lớn nước và đường.
Người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường không nên ăn dưa hấu vì trong dưa hấu 5% các loại đường đo đó ăn vào sẽ tăng đường huyết trong máu. Người bị đái tháo đường do tuyến insulin hoạt động kém nên dưa hấu sẽ làm tăng đường huyết trong máu. Nếu tình hình nặng có thể gây rối loạn trao đổi chất.
Người có chức năng thận kém
Vì dưa hấu tăng lợi tiểu. Thận hoạt động kém làm chức năng bài tiết kém, gây phì toàn thân và khi ăn dưa hấu thận hấp thụ nước nhiều và không kịp đào thải gây ra tình trạng phù nhanh.
Người bị viêm loét dạ dày
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.
Người bị huyết áp thấp
Ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, giảm huyết áp quá mức có thể gây thiệt hại cho các động mạch trong cơ thể.
Phụ nữ sau sinh
Sản phụ không nên ăn dưa hấu vì ăn nhiều dưa hấu dễ gây tổn thương tỳ vị, bởi thể chất các sản phụ đã kém và suy nhược. Đây là điều mà các sản phụ phải đặc biệt chú ý.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...