![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Thực phẩm nhiều muối
Dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza, phô mai... là một số thực phẩm chứa nhiều muối chúng ta vẫn ăn mỗi ngày.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.
Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận".
Nước ngọt
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương: "Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả".
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2014 cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.
Thịt đỏ
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".
Việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng... đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017.
Các loại đậu
Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi. Bà Cosman cho biết: "Đậu xanh, đậu hà lan... đều là những thực phẩm giàu phylate. Đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được".
Phụ nữ mãn kinh tránh tiêu thụ đồ uống chứa caffeine
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10/2016 cho thấy việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Theo giải thích của ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng đến từ Mount Kisco, New York: "Caffeine có thể rút bớt canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, bạn cứ tiêu thụ 100 miligam caffein thì sẽ mất khoảng 6 miligam canxi".
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1/2016 cho thấy, khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...