![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Lúa mì
Các sản phẩm lúa mì nguyên chất như bánh mì và mì ống đều là thực phẩm giàu vitamin B3. Điều này là do lớp vỏ hạt lúa mì giàu vitamin B3 có trong bột lúa mì nguyên chất chứ không có trong bột trắng tinh chế.
Ví dụ, một miếng bánh muffin lúa mì kiểu Anh có chứa khoảng 15% RDA vitamin B3 cho nam và nữ, nhưng một miếng bánh muffin kiểu Anh làm từ bột mì trắng chỉ cung cấp khoảng 5% RDA.
Cũng giống như gạo lứt, cơ thể bạn chỉ có thể tiêu hóa và hấp thụ 30% RDA vitamin B3 trong các sản phẩm lúa mì nguyên chất.
Đậu Hà Lan
Người ăn chay nên sử dụng vitamin B3 có trong thực phẩm nào? Một trong những nguồn thực phẩm bạn có thể lựa chọn là đậu Hà Lan. Đây là một nguồn thực phẩm chay giàu vitamin B3 có khả năng hấp thụ cao với 3mg vitamin B3 trong 145g đậu Hà Lan (khoảng 20% RDA cho cả nam và nữ).
Đậu Hà Lan cũng rất giàu chất xơ, ở mức 7,4g trong mỗi 145g đậu. Một cốc đậu Hà Lan cung cấp hơn 25% nhu cầu chất xơ cần thiết cho một người tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày.
Các nghiên cứu cho thấy đậu Hà Lan cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giảm mức cholesterol. Loại đậu này còn giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt.
Gạo lứt
Trong 195g gạo lứt nấu chín chứa 18% RDA vitamin B3 cho nam và 21% RDA vitamin B3 cho nữ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chỉ có 30% RDA viatmin B3 trong ngũ cốc có sẵn để hấp thụ nên đây là thực phẩm kém tối ưu hơn so với các loại thực phẩm khác.
Ngoài hàm lượng vitamin B3, gạo lứt còn chứa nhiều chất xơ, thiamine, vitamin B6, magie, phốt pho, mangan và selen. Khi thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy gạo lứt giúp làm giảm viêm và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim ở phụ nữ thừa cân và béo phì.
Khoai tây
Trong củ khoai tây trắng lớn (khoai tây luộc không có vỏ) có thể cung cấp 4.2mg vitamin B3, tương đương với 25% RDA cho nam và 30% RDA cho nữ.
Theo một đánh giá, khoai tây nâu (khoai tây trắng caramen hóa) chứa lượng vitamin B3 cao nhất trong số các loại khoai tây (với 2mg vitamin mỗi 100g khoai tây).
Khoai lang cũng là một nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể cung cấp lượng vitamin B3 tương đương với củ khoai tây trắng với kích cỡ trung bình.
Ngũ cốc
Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì ống có thể giúp bạn cải thiện lượng vitamin B3 trong cơ thể.
Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng thiết yếu, bạn không nên bỏ qua các nhóm thực phẩm giàu vitamin B3. Nhiều người thường hỏi “vitamin B3 có trong thực phẩm nào” khi không biết thành phần dinh dưỡng này có trong các món ăn quen thuộc từ thịt, cá và gia cầm. Bạn cũng đừng quên đa dạng lượng vitamin B3 trong cơ thể bằng các thực phẩm khác như bơ, đậu phộng, ngũ cốc, nấm, đậu xanh…
Nấm
Nấm là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B3, cung cấp 2,5mg vitamin B3 trong mỗi 70g nấm (tương ứng với 15% RDA cho nam và 18% RDA cho nữ). Vì thế, nấm đã trở thành một lựa chọn phù hợp cho người ăn chay trường tìm kiếm nguồn vitamin B3 từ tự nhiên.
Nấm được trồng dưới ánh nắng mặt trời cũng là một nguồn thực vật tốt chứa nhiều vitamin D. Đây chính là một thực phẩm giúp bổ sung lượng vitamin D ở những người trưởng thành bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...