![Thông điệp phát thanh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi và Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2024](https://t2.ex-cdn.com/cpts.vn/resize/300x193/files/news/2024/10/18/thong-diep-phat-thanh-huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-nguoi-cao-tuoi-va-ngay-quoc-te-nguoi-cao-tuoi-nam-2024-151600.jpg)
Cả bí đỏ lẫn hạt bí đều có chứa cucurmosin, một loại protein có khả năng kích hoạt quá trình chết theo lập trình đối với nhiều loại tế bào ung thư khác nhau.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Medicine Reports vào năm 2011, của các nhà khoa học Trung Quốc, đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ hạt bí có thể giảm thiểu số lượng tế bào ung thư thông qua chết theo lập trình.
Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 cũng đã chứng minh, hạt bí có thể ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu này cũng cho thấy, “vũ khí” của hạt bí vẫn tiếp tục là khả năng kích hoạt chết theo lập trình.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Research International còn khẳng định, hạt bí có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Việc ăn hạt bí còn được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư vú với phụ nữ đã mãn kinh.
Một nghiên cứu khác cho thấy: Các chất Lignans trong loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị ung thư. Chế độ ăn có bổ sung hạt bí cũng cho thấy hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các thế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Cùng chuyên mục
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....
Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...