Những loại trái cây dành cho bệnh nhân ung thư

Thứ Ba, 26/11/2019 07:40 PM (GMT+7)

Khi đang điều trị hoặc hồi phục sau quá trình điều trị ung thư, việc lựa chọn loại trái cây phù hợp rất quan trọng. Và cũng tùy theo bệnh và trạng thái cơ thể để lựa những loại trái cây phù hợp.

Hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư gây rất nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị và xạ trị gồm: mệt mỏi, thiếu máu, buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị, tiêu chảy, táo bón, nuốt đau, khô miệng, loét miệng, thay đổi tâm trạng… 

Một chế độ ăn uống với các thực phẩm bổ dưỡng, trong đó gồm cả trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa là rất cần thiết trong suốt quá trình điều trị ung thư. Lựa chọn loại trái cây như thế nào để phù hợp với các triệu chứng bệnh cụ thể của mình?

Nếu bạn gặp vấn đề khó nuốt, sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt. Trong khi các loại trái cây giàu chất xơ sẽ rất tốt nếu bạn đang bị táo bón. 

mamxoi

Trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng loét miệng và làm xấu đi cảm giác khô miệng. Các loại quả: Táo, lê, mơ không phù hợp với bệnh nhân ung thư ăn nếu họ bị loét miệng, khó nuốt, khô miệng hoặc buồn nôn. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 24 người trưởng thành cũng cho thấy uống 500ml nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi giúp tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm tình trạng suy giảm và thiếu tập trung do hóa trị.

Để giúp người bệnh chống thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu, bệnh nhân ung thư có thể ăn cam. Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm.

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu này không bao gồm những người trải qua điều trị ung thư song những phát hiện này vẫn có thể áp dụng.

Bởi vậy, một số người gặp phải vấn đề về trí nhớ và sự tập trung có thể thêm quả việt quất, bưởi, lựu… vào trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Một nghiên cứu nhỏ khác cũng chỉ ra rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần giúp tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu. 

Các nghiên cứu khác về ống nghiệm và động vật cho thấy quả mâm xôi có thể gip tăng cường trí nhớ, có khả năng ngăn ngừa một số tác dụng phụ của hóa trị liệu. 

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....

Một số trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình,...